Mách nhỏ bí quyết vệ sinh và bảo quản chiếu trúc cực hay

Ngày Đăng : 10/22/2015 | Chuyên mục : Góc chia sẻ | Lượt xem : 1,906

Do thời tiết mùa hè tại Việt Nam vô cùng nóng bức nên việc sử dụng chiếu trúc để nằm được khá đông người yêu thích lựa chọn. Tuy nhiên việc bảo quản chiếu trúc lại không hề dễ dàng và việc làm sạch được thực hiện chưa đúng cách khiến nhiều người, đặc biệt là trẻ em bị dị ứng và mẩn ngứa khi nằm. Bột giặt Vì Dân xin được chia sẻ bí quyết vệ sinh và bảo quản chiếu trúc cực hay qua bài viết dưới đây để Quý vị các bạn có được thông tin tham khảo hữu ích giữ cho chiếu luôn được sạch đẹp và bền như mới.

Chiếu trúc được dùng phổ biến tại Việt Nam, bao gồm 3 loại: chiếu trúc nan, chiếu trúc tăm và chiếu trúc hạt. Tùy thuộc vào đặc thù chất liệu của mỗi loại chiếu mà chúng ta sẽ có cách để vệ sinh và bảo quản chiếu phù hợp khác nhau.

Đối với chiếu trúc nan, trúc tăm khi vừa mới mua về, có thể giặt hoặc dùng luôn với các bước như sau:

Bước 1: Giặt chiếu

Dùng một chậu nước, hòa tan bột giặt trong chậu nước sạch đó. Sau đó lấy khăn bông hoặc áo phông cũ gấp lại thành hình vuông dày và to bản hơn bàn tay. Lưu ý là tuyệt đối không dùng bàn chải cọ chiếu để tránh làm xước tre trúc và đứt chỉ.

Bước 2: Lau chiếu

Để bước này đạt hiệu quả tối đa, bạn cần thực hiện lau chiếu theo chiều dọc của tre trúc để lấy được hết các bụi bẩn từ kẽ chiếu.

Lau xong dựng chiếu lên tường hoặc nơi có điểm tựa xả nước cho sạch bột giặt, dựng chiếu trong 5 phút cho ráo nước rồi đem ra nắng phơi chừng 10 đến 15 phút. Khi chiếu đã khô, tiếp tục mang vào chỗ râm mát phơi khoảng 3 – 4 tiếng rồi mới cất vào nhà. Tránh trường hợp để quên chiếu phơi nắng nhiều giờ dễ bị khô tre trúc gây giòn, cong làm gãy thanh tre trúc.

Nếu không dùng phương pháp giặt, mang một chậu nước pha rượu trắng hoặc cồn y tế một lượng vừa phải để lau chiếu. Trải chiếu ra sàn, lấy khăn bông thấm dung dịch đã pha và lau hết mặt trên của chiếu, đợi khô tiến hành lau tiếp hết mặt dưới của chiếu. Tiếp theo lau thêm một lần nữa bằng nước sạch với hai mặt tương tự như trên, để chiếu khô chừng khoảng 10 phút là có thể nằm được. Quá trình lau chiếu theo cách này cũng không hề tốn thời gian, chỉ mất chừng 20 phút vì nguyên liệu là tre trúc nên sạch tự nhiên nhanh.

Đối với chiếu trúc hạt

Do chiếu trúc hạt khá nặng nên khả năng mang vác đi giặt rất khó. Đặc biệt là trong quá trình mang đi, chiếu dễ bị đứt cước. Vì vậy, khi giặt loại chiếu này, cách tốt nhất bạn nên trải chiếu ra sàn rồi lau cả hai mặt bên của chiếu bằng cồn y tế hoặc rượu trắng để làm sạch chiếu đồng thời giữ độ bóng cho hạt chiếu.

Gấp chiếu đúng cách khi muốn cất đi

Đối với chiếu nan, chiếu tăm, bạn cuộn tròn lại cẩn thận sao cho để vừa vào túi đi kèm và dựng vào góc nhà hoặc để dưới gầm giường.

Đối với chiếu trúc hạt, kéo một đầu phía đầu chiếu bên trái gấp vào bên phải, một đầu cuối chiếu bên trái gấp vào cuối chiếu bên phải rồi cuộn tròn lại cho vào túi bóng cất gọn gàng tại nơi để đồ dùng sinh hoạt của phòng ngủ.

Lưu ý quan trọng là trước khi cất chiếu đi phải luôn đảm bảo chiếu được khô ráo tránh gây ẩm mốc.

Lời khuyên

Nên thường xuyên vệ sinh làm sạch chiếu trúc theo tháng vào mỗi mùa hè giúp chiếu sử dụng được lâu bền và luôn đảm bảo sạch sẽ.

Sử dụng bột giặt chuyên dụng có chất lượng tốt để làm sạch chiếu, như bột giặt cao cấp Vì Dân Robot 5 sao sự kết hợp hoàn hảo giữa chất giặt tẩy thông thường với chất tẩy sinh học giúp làm sạch mọi vết bẩn cứng đầu. Đặc biệt, bột giặt này còn lưu lại hương thơm dễ chịu khi sử dụng.

Bột giặt Vì Dân hi vọng Quý vị sẽ có được trải nghiệm thực tế thành công với những mẹo làm sạch chiếu trúc mà chúng tôi đã gửi tới phía trên.

Từ khóa tìm kiếm :

Mách nhỏ bí quyết vệ sinh và bảo quản chiếu trúc cực hay,

vệ sinh chiếu trúc,

mẹo vặt cuộc sống